Các triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống

Đĩa đệm cột sống có cấu trúc giống như chiếc gối mềm, bên trong là nhân keo Gelatin và được bao bọc bởi những bao xơ sợi dai chắc sắp xếp theo hình tròn vòng tâm. Thoát vị đĩa đệm là tình trạng các bao xơ này trở nên lỏng lẻo khiến cho nhân nhầy bị thoát ra ngoài, chèn ép lên tủy sống hay rễ thần kinh xung quanh, khiến người bệnh có cảm giác đau đớn.

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào của cột sống nhưng thường gặp nhất vẫn là đốt sống lưng và đốt sống cổ. Các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm có thể bao gồm đau lưng, thay đổi trong việc đại tiện hoặc tiểu tiện, nhức đầu, đau cổ, tê liệt, ngứa ran và mệt mỏi.

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm là gì?

Đau nhức:

Thoát vị đĩa đệm thường gây ra những cơn đau ở vùng lưng. Những cơn đau thường tái phát nhiều lần, lúc thì đau âm ỉ nhưng có lúc lại đau dữ dội. Cơn đau tăng khi đi lại hay làm việc, khi nghỉ ngơi thì giảm… khiến bệnh nhân hết sức khó chịu.

triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng: cơn đau bắt đầu từ thắt lưng, sau đó đau lan xuống mông, đùi, đến cẳng chân và gót chân.

Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cột sống cổ: cơn đau bắt đầu từ vùng cổm đau sau gáy, sau đó lan ra hai bên vai, kéo xuống 2 cánh tay và bàn tay.

Teo cơ, liệt:

Bệnh thoat vi dia dem nếu đã phát triển đến giai đoạn nặng sẽ khiến người bệnh bị teo nhỏ tay chân, đi lại gặp nhiều khó khăn. Và nguy hiểm hơn cả là bệnh nhân có thể bị bại liệt do các rễ thần kinh bị chèn ép quá mức.

Rối loạn dây thần kinh thực vật, rối loạn vận động:

Cơ tay cơ chân của người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm bị yếu, giảm lực, bị liệt chân – tay, bí tiểu, rối loạn cảm giác vùng hậu môn, đau buốt và rát tại vị trí thoát vị, rối loạn cảm giác cơ thể,…đây là dấu hiệu của chứng rối loạn dây thần kinh thực vật, rối loạn vận động.

Tê bì chân tay:

Triệu chứng tê bì chân tay tại các vị trí bị đau như gót chân, mặt ngoài bàn chân, mu bàn chân, mặt ngoài bắp chân, mặt trước đùi, trước xương chày, tê bì và mất cảm giác từng vùng ở cổ tay, bàn tay hoặc cả cánh tay, lực tay bị giảm,… do rễ thần kinh bị chèn ép.

Các triệu chứng dấu hiệu khác:

Người bệnh có thể bị vẹo cột sống hoặc lệch cột sống, gặp hạn chế trong các vận động ở cột sống như xoay cổ, gập người, duỗi người, đi lại khó khăn, rối loạn đại -tiểu tiện, đau đầu, chóng mặt, ù tai và mất ngủ…

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bạn nên đi gặp bác sĩ nếu cơn đau ở lưng và cổ của bạn lan xuống cánh tay và chân, và đặc biệt nếu cơn đau đi kèm tê, ngứa ran và mệt mỏi. Cơ địa và tình trạng bệnh lý của từng người là khác nhau. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top