Mỗi khi ăn vào là đau bụng tiêu chảy có làm sao?

Bạn N.V.Sang ở Bắc Ninh có phản ánh với chuyên mục Hỏi đáp Bác sĩ về việc cứ khi ăn vào là đau bụng tiêu chảy cho chúng tôi và muốn hỏi. Đây có phải là dấu hiệu của bệnh gì không và hướng giải quyết thế nào.

Cứ ăn vào là đau bụng tiêu chảy dấu hiệu của bệnh gì?

Bệnh dạ dày

Mỗi khi ăn vào là đau bụng tiêu chảy có làm sao?

Đối với những người bị các bệnh về dạ dày như loét dạ dày hành tá tràng, loét hang vị, thượng vị, bờ cong nhỏ dạ dày thì ngoài những triệu chứng cơ bản như đầy bụng, đầy hơi khó chịu, ợ hơi, ợ chua, ợ nóng liên tục ra thì còn có triệu chứng rối loạn đại tiện: tiêu chảy, táo bón, phân sống. Các cơn đau có thiên hướng tăng lên hoặc giảm đi trước hoặc sau khi ăn.

ĐỀ CỬ: Chấm dứt bệnh đại tràng mãn tính chỉ với vị thuốc 350 nghìn

Bệnh viêm đại tràng kích thích

Khi bị chứng đại tràng kích thích thì biểu hiện của bệnh chính là các cơn đau bụng  co thắt từng cơn. Đau kèm theo triệu chứng rối loại đại tiện. Tiêu chảy, táo bón, chướng bụng đầy hơi khó chịu.

Bệnh viêm đại trực tràng

Triệu chứng của bệnh viêm đại trực tràng là những cơn đau dữ dội ở vùng bụng dưới(hạ vị), cơn đau trở nên dữ dội hơn sau mỗi khi ăn(do thức ăn qua những chỗ bị viêm). Thêm vào đó là những triệu chứng như đầy hơi, ăn không tiêu, bị đi ngoài tiêu chảy hoặc không thể đi ngoài được.

Chấm dứt tình trạng đau bụng tiêu chảy như thế nào

Để giúp các triệu chứng ăn vào là đau bụng tiêu chảy không còn, bạn có thể sử dụng một số loại thực phẩm tốt cho đường ruột như sau:

Sữa chua

Trong sữa chua có chứa axit lactic giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại, tạo một lớp niêm mạc để bảo vệ đường ruột. Sữa chua còn giúp sản sinh vi khuẩn tốt dạng probiotic trong hệ đường ruột, giúp bảo vệ đường ruột khỏi các bệnh đường tiêu hóa.

Búp lá ổi

Theo Y học hiện đại, búp lá ổi chứa tanin có tác dụng sát khuẩn, trị trường tả. Mỗi ngày nên nhai búp ổi tươi  2 đến  3 lần, mỗi lần 5 – 7 búp. Ngoài ra, quả ổi xanh cũng giúp trị đau bụng tiêu chảy rất tốt.

Chuối

Trong chuối có chứa 2 thành phần là pectin và inulin. Đây là 2 loại chất xơ dễ hòa tên dễ tiêu hóa. Hơn nữa inulin còn được xem là một loại probiotic tự nhiên giúp sinh sôi các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, cân bằng hệ vi sinh trong hệ thống tiêu hóa. Trong chuối còn chứa nhiều natri và kali giúp cung cấp chất điện giải cho cơ thể do tiêu chảy gây nên.

Trên đây là cách giải quyết triệu chứng ăn vào là đau bụng tiêu chảy. Nếu các triệu chứng kéo dài cần đến bác sĩ để thăm khám và có hướng điều trị tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top