Nguyên nhân bụng đầy hơi mà các bạn cần phải biết ngay bây giờ

Bụng đầy hơi có thể bắt gặp ở mọi đối tượng đặc biệt là ở trẻ em, bệnh thường tạo cảm giác khó chịu rồi khiến cho người bệnh không muốn ăn uống gì mặc dù cơ thể đang rất đói. Để có thể xử lý nhanh gọn nhất thì chúng ta cần hiểu rõ nguyên nhân bụng đầy hơi. Như đã được biết có rất nhiều nguyên nhân bụng đầy hơi chỉ xoay quanh sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, nhưng nhiều người lại vô tình không để ý. Dưới đây làm một vài nguyên nhân phổ biến khiến cho người mắc chứng đầy hơi khó tiêu.

nguyen-nhan-bung-day-hoi

Chứng đầy hơi thường rất hay gặp trong cuộc sống hàng ngày

Những nguyên nhân chính dẫn đến bụng đầy hơi trong cuộc sống

  • Do đồ ăn

Đây có lẽ là nguyên nhân bị ợ chua phổ biến hơn bao giờ hết, đây thường là thủ phạm đầu tiên khiến cho chứng đầy hơi đeo bám người bệnh. Ăn những đồ ăn dễ lên men như đồ ăn có chứa nhiều tinh bột, trong quá trình tiêu hóa chỉ cần chậm hay không kịp thời tiếu hóa hết thức ăn thì lượng tinh bột đưa vào cơ thể sẽ nhanh chóng bị lên men gây nên hiện tượng đầy hơi, bên cạnh đó những món ăn có sử dụng nhiều gia vị, sử dụng những thực phẩm muối chua như dưa chua, cà muối… cũng là thủ phạm hàng đầu.

  • Do cách ăn

Đây cũng là nguyên nhân chướng bụng đầy hơi thường gặp ở nhiều người, khi cuộc sống hàng ngày bận bộn nên thường sẽ là những bữa ăn chóng vánh để tiết kiệm thời gian. Trong quá trình ăn thường vội vã, nhai và nuốt luông các enzym trong miệng chưa kịp hòa lẫn hết trong thức ăn đã vội đưa vào dạ dày gây khó khăn cho quá trình co bóp và tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra ăn xong chạy nhảy, cười đùa hay chạy lên giường đi ngủ cũng sẽ khiến cho dạ dày ngưng làm việc nên sẽ khó tránh khỏi chướng bụng đầy hơi.

nguyen-nhan-bung-day-hoi

Những người có thói quen ăn uống phản khoa học sẽ có nguy cơ bị nhiều hơn

  • Do đồ uống

Không chỉ đồ ăn mà còn có rất nhiều đồ uống khiến cho dạ dày phải tăng tần xuất làm việc, rượu bia, cà phê, chè, thức uống có ga… là những tác nhân ẩn giật nhưng là là nghiêm trọng triệu chứng.

  • Do bị rối loạn tiêu hóa

Khi người bệnh bị rối loạn tiêu hóa do một nguyên nhân nào đó sẽ khiến cho dạ dày luôn trong tình trạng ứ đọng đồ ăn và đồ ăn cũng sẽ bị tiêu hóa một cách chậm chạp, các dịch vị tiêu hóa tiết ra không ổn định rất dễ hình thành chướng bụng đầy hơi buồn nôn rồi bị trào ngược thực quản, trào ngược dạ dày.

  • Do đang bị sẵn các bệnh về đường tiêu hóa khác

Những người đang có bệnh về đường tiêu hóa thường có nguy cơ bị đầy hơi dễ dàng hơn, một số bệnh như viêm loét dạ dày, viêm tá tràng, ung thư dạ dày…

nguyen-nhan-bung-day-hoi

Thường trẻ em có nguy cơ bị cao hơn

  • Do tinh thần mệt mỏi

Những đối tượng lúc nào cũng trong tình trạng tinh thần nơm nớp lo đau sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên hệ tiêu hóa, làm rối loạn hệ thống tiêu hóa và đây chính là nguyên nhân bụng đầy hơi gián tiếp ít gặp mọi người cần được biết đến và giữ cho tinh thần thoải mái.

  • Do tác dụng phụ của thuốc

Tuy đây không phải là trường hợp phổ biến, nhưng vẫn có, nhiều trường hợp đang dùng thuốc cho bệnh về tuyến giáp, bệnh trầm cảm hay huyết áp thì thuốc sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp lên dạ dày.

Bạn đọc nên tham khảo: Những dấu hiệu viêm dạ dày mãn tính cơ bản như sau

Trên này là một số nguyên nhân bụng đầy hơi mà người đọc cần nắm rõ để có thể phòng tránh và có những cách thức chữa trị kịp thời và hợp lý để nhanh chóng lấy lại thăng bằng trong cuộc sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top