Uống thuốc giảm cân có hại không?

Uống thuốc giảm cân có hại không là câu hỏi mà nhiều bệnh nhân đã gửi thư tới bác sĩ trong thời gian vừa rồi. Dưới đây là một trường hợp chúng tôi chọn ra gửi đến bạn đọc tham khảo.

Uống thuốc giảm cân có hại không?

Chào bác sĩ!

Cháu năm nay 19 tuổi đang có nhu cầu giảm cân. Cháu có tìm hiểu về một số loại thuốc giảm cân nhưng còn phân vân chưa dám sử dụng bởi có người nói dùng thuốc giảm cân có thể bị vô sinh. Bác sĩ cho cháu hỏi uống thuốc giảm cân có hại gì không ạ?

(Linhvan12…@gmail.com)

Uống thuốc giảm cân có hại không?

Chào cháu!

Đã gọi là thuốc thì dù có là thuốc bổ đi chăng nữa khi dùng người bệnh cũng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng cũng như nghe lời khuyên của bác sĩ về liều lượng, thời gian sử dụng.

Thuốc giảm cân có hại không

Thuốc nào cũng có tác dụng phụ và thuốc giảm cân cũng vậy. (Đang nói đến các loại thuốc giảm cân có nguồn gốc rõ ràng và được Bộ Y tế cấp phép lưu thông trên thị trường chứ không phải những loại thuốc giảm cân trôi nổi, không rõ nguồn gốc).

Trong việc chọn mua thuốc cháu cũng nên lưu ý đến điểm này. Tránh trường hợp mất tiền mà lại mang thêm bệnh vào người.

Nguyên tắc hoạt động của thuốc giảm cân

Hầu hết các loại thuốc giảm cân hiện nay đều hoạt động bằng cách tác động trực tiếp lên hệ tiêu hóa, sau khi uống thuốc người bệnh sẽ cảm thấy chán ăn, đầy bụng, giảm lượng thức ăn hấp thụ vào cơ thể.

Uống thuốc giảm cân có nguy hiểm không

Trên thị trường hiện nay có hơn 100 loại thuốc giảm cân khác nhau được chia làm 3 nhóm chính là thuốc gây chán ăn, thuốc làm no ống tiêu hóa và thuốc tăng cường chuyển hóa các chất gây béo trong cơ thể. Dù là loại nào cũng gây ra tác dụng phụ.

Một số tác dụng phụ của thuốc giảm cân

Mặc dù chưa có tài liệu khoa học nào chứng minh uống thuốc giảm cân bị vô sinh và đó chỉ là lời cảnh cáo truyền miệng của các bạn cháu song nếu có ý định dùng thuốc để giảm cân cháu hãy tham khảo những tác dụng phụ của các loại thuốc dưới đây để chọn được loại phù hợp với mình.

  • Thuốc gây chán ăn: được sử dụng phổ biến nhất song chúng gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm nhất. Ngoài việc dùng thường xuyên có thể gây nghiện thuốc gây chán ăn còn có thể khiến người uống rơi vào trạng thái chán chường, mệt mỏi, rối loạn tâm lý. Nếu có tiền sử mắc các bệnh tim mạch, cao huyết áp mà dùng thuốc giảm cân này có thể bị suy tim, mù mắt.
  • Thuốc tăng cường chuyển hóa các chất béo: Đây là cách thêm thyroxin- 1 hormone của tuyến giáp vào để chuyển hóa chất béo, làm giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể. Tuy nhiên chúng chỉ có tác dụng với người béo phì do thiếu thyroxin. Những trường hợp khác dùng có thể gây bướu cổ hoặc ức chế chức năng tuyến giáp, ảnh hưởng đến tính mạng.
  • Thuốc làm no ống tiêu hóa dễ gây đầy bụng, chướng hơi nên nếu cháu bị chứng hẹp đường tiêu hóa thì không nên sử dụng vì dễ dẫn đến tắc ruột.

Chúc cháu giảm cân thành công!

. Xem Thêm: Kiến thức tổng quan về cácbiến chứng bệnh tiểu đường có nghĩ cũng không ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top